Freak Food Novel

About

งานวิจัยเเละโปรเจคที่กลุ่มวิจัย Freak Lab (Futuristic Research Group) ทำมาตลอดปีด้วยความฉงนฉงายเเละสนุกสนานนั้นเป็นการสร้างนวัตกรรมเเละเทคโนโลยีที่มีความเป็นอนาคตสูงกล่าว คือไม่ได้ทำเพื่อตอบโจทย์ปัจจุบัน เเต่ทำเพื่อปูรากฐานอนาคตที่ยั่งยืน

ภายในไม่กี่ปีที่ผ่านมาเทคโนโลยีที่คนธรรมดาทั่วไปใช้มีประสิทธิภาพสูงกว่าเทคโนโลยีที่ถือว่าล้ำสมัยที่สุดซึ่ง NASA เคยใช้ในการส่งคนไปอวกาศเมื่อหลายสิบปีก่อน อัตราเร่งในการสร้างเเละส่งถ่ายเทคโนโลยีเกิดขึ้นเร็วขึ้นเป็นเอกโพเนนเชียล ในฐานะนักวิจัยเราจึงมีความจำเป็นเป็นอย่างมากที่จะต้องคิดไปให้ไกลกว่าการตอบโจทย์ปัจจุบันโดยการมองไปหาความเป็นไปได้ที่เเปลกประหลาด เเละฟังดูเหลือเชื่อที่สุดเพื่อเพิ่มโอกาสเเข่งขันในอนาคต
หนึ่งในสิ่งที่ Freak Lab ทำถ้าจะพูดให้ถูกก็คือการวิจัยเทคโนโลยีเเละศึกษาความสัมพันธ์ของมันกับมนุษย์เเละสังคม งานวิจัยเเบบนี้เป็นหนึ่งในสาขาทาง Computer Science ที่เรียกว่า Human – Computer Interaction (HCI) ศาสตร์ที่ทำให้เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรมต่างๆมากมายที่เราใช้อยู่ในทุกวันนี้

ในปี 1985 บทความวิจัยว่าด้วยการใช้เทคโนโลยีจอสัมผัสถูกตีพิมพ์ขึ้นเป็นครั้งเเรกใน ACM proceeding of Computer- Human Interaction สร้างความตื้นเต้นให้กับวงการนักเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก จนกระทั่งในปี 2007 เทคโนโลยีนี้จึงถูกนำมาใช้ใน iPhone โทรศัพท์มือถือเปลี่ยนโลกที่ทำให้เราสามารถสื่อสารกับอินเตอร์เน็ตได้ด้วยปลายนิ้ว ตัวอย่างนี้เป็นหนึ่งในหลายๆตัวอย่างที่เเสดงให้เห็นว่าก่อนเทคโนโลยีใดจะสามารถเปลี่ยนโลกได้นั้นมันมักจะถูกศึกษาในมุมมองของ HCI มาก่อนเสมอ

อย่างที่ Shakespeare นำผีออกจากกรอบความเชื่อทางศาสนาเข้าเข้ามาปฎิสัมพันธ์กับตัวละครต่างๆในวรรณกรรมอย่าง Hamlet ใน คริสต์ศักราช ที่ 16 งานวิจัย HCI สร้างเทคโนโลยีที่ล้ำยุคเเละนำมันเข้ามาเจอกับผู้คนเพื่อเข้าใจตำเเหน่งเเห่งหนเเละความเป็นไปได้ใหม่ๆ หลายครั้งการปฎิสัมพันธ์เหล่านี้นำมาซึ่งเรื่องราวที่เราคิดไม่ถึงอย่างที่มีคำกล่าวว่า “เมื่อเทคโนโลยีถูกสร้างขึ้นมาเเล้วนั้น มันมักจะมีชีวิตของมันเองเสมอ” เรื่องราวที่จะเล่าในหนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องราวที่ได้เเรงบันดาลใจมาจากงานวิจัยของ Freak Lab ซึ่งผู้เขียนเขียนขึ้นมาด้วยความพยายามที่จะตั้งคำถามไปไกลกว่าโจทย์วิจัยเเละปล่อยให้จินตนาการไหลไปในที่ที่ดำมืดเเละน่าขบขันที่สุด

ความเเตกต่างอย่างนึงของหนังสือเล่มนี้เเละนิยายวิทยาศาสตร์ (science fiction) มากมายที่เราได้อ่านได้ชมกันนั้นคือนิยายวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่มักกล่าวถึงเทคโนโลยีหรือวิทยาการที่ยังไม่เกิดขึ้น เเต่เรื่องราวในหนังสือเล่มนี้เล่าถึงเทคโนโลยีในอนาคตที่ถูกสร้างขึ้นมาเเล้วที่ Freak Lab อีกประการก็คือเรื่องราวในหนังสือเล่มนี้นั้นไม่ได้มีองค์ประกอบที่มีความเป็นนิยายวิทยาศาสตร์ทั่วไปซึ่งมักมีหุ่นยนต์ทำสงครามกับมนุษย์หรือมีมนุษย์ต่างดาวบุกโลก เเต่เรื่องราวของคนธรรมดาตั้งเเต่คุณป้าขายมะม่วงไปจนถึงหญิงสาวที่หลงรักคุณชายผู้สูงส่ง ผู้เขียนจึงขอเรียกหนังสือเล่มนี้ว่าไม่ใช่ science fiction เเต่เป็น HCI fiction ที่เต็มไปด้วยความประหลาดอันน่าฉงนสนเท่

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรายอมรับจุดด้อยของเราเองเเล้วนั้นก็จะไม่มีใครนำมันมาใช้เป็นเครื่องมือทำร้ายเราได้ เรื่องราวในหนังสือเล่มนี้ก็เป็นการชี้จุดด้อยเเละยอมข้อจำกัดเหล่านี้เพื่อจะคิดไปต่อในอนาคต

ผู้เขียนขอเเสดงความดีใจเเละยินดีเป็นอย่างยิ่งที่หนังสือเล่มนี้ได้ถูกอ่านเเละหวังว่าเรื่องราวในหนังสือเล่มนี้จะเป็นเเรงบันดาลใจเเรงบันดาลสมอง เเละเเรงบันดาลมือ ที่จะนำไปสู่สิ่งที่น่าตื่นเต้นต่อไปในอนาคต

 

DRAFT 

Team